คอนเซ็ปท์การตลาดด้วยวิธีการ Six Thinking Hats
 


"Six Thinking Hats" เป็นเครื่องมือในการสร้างและจัดการความคิด การตัดสินใจในการวางแผน การตลาด ได้เป็นอย่างดี

แนวคิดหลักของ Six Thinking Hats
       คือ การใช้สิ่งที่เรียกว่า "หมวกคิดหกประเภท" เพื่อช่วยนักวางแผนให้เห็นในมุมมองแต่ละด้านของปัญหาหรือสถานการณ์ เพื่อเสนอข้อมูลและความคิดที่หลากหลายและเพื่อช่วยในการพิจารณาจากมุมมองต่าง ๆ ดังนี้:
หมวกสีขาว (White Hat)      : ใช้ในการเก็บรวบรวมข้อมูลและข้อเท็จจริง โดยไม่มีการวิเคราะห์หรือตีความ
หมวกสีแดง (Red Hat)        : ใช้ในการแสดงความรู้สึก ความรับผิดชอบ เกี่ยวกับเรื่องนั้น
หมวกสีดำ (Black Hat)        : ใช้ในการวิเคราะห์และการคิดเกี่ยวกับข้อจำกัด ความเสี่ยง หรือข้อผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้น
หมวกสีเหลือง (Yellow Hat) : ใช้ในการพิจารณาด้านข้อได้เปรียบ ข้อดี และโอกาสที่อาจจะเกิดขึ้น
หมวกสีเขียว (Green Hat)    : ใช้ในการสร้างความคิดและแนวคิดใหม่ การเสนอเครื่องมือสร้างสรรค์ และการคิดออกนอกกรอบ
หมวกสีน้ำเงิน (Blue Hat)    : ใช้เป็นบทสรุปและการควบคุมกระบวนการคิด ช่วยในการกำหนดเป้าหมาย และวางแผนเพื่อให้กระบวนการเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพคุณสามารถนำหลักการ Six Thinking Hats นี้มาใช้ในการวางแผนและพัฒนากลยุทธ์การตลาดของคุณได้ดังนี้:
หมวกสีขาว (White Hat)      : เริ่มต้นด้วยการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับตลาดและกลุ่มเป้าหมายของคุณ  แสดงข้อมูลทางสถิติและข้อมูลที่เป็นข้อเท็จจริงเกี่ยวกับตลาดเป้าหมาย
หมวกสีแดง (Red Hat)         : ความรู้สึกและมุมมองเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาด และวิธีที่คุณเชื่อว่าลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายของคุณจะมอง
หมวกสีดำ (Black Hat)        : พิจารณาข้อจำกัดและความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นกับกลยุทธ์การตลาด เช่น ปัญหาที่เป็นไปได้ ความต้องการทางการเงิน หรือความแข็งแกร่ง จุดแข็ง ของคู่แข่ง
หมวกสีเหลือง (Yellow Hat): พิจารณาด้านข้อได้เปรียบและข้อดีที่อาจจะเกิดขึ้นจากกลยุทธ์การตลาด มองโอกาสที่คุณเห็นว่าอาจจะเกิดขึ้น
หมวกสีเขียว (Green Hat)   : ใช้ในการสร้างความคิดใหม่เพื่อพัฒนากลยุทธ์การตลาด ค้นหาวิธีที่ไม่ธรรมดาในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย หรือการนำเสนอแนวคิดสร้างสรรค์เพื่อตลาด
หมวกสีน้ำเงิน (Blue Hat)    : ใช้หมวกสีน้ำเงินเพื่อสรุปผลการคิดทั้งหมด และวางแผนการปฏิบัติจากกลยุทธ์การตลาดที่ได้รับการพิจารณาจากแต่ละมุมมอง

      การใช้ Six Thinking Hats เป็นเครื่องมือในการตลาดช่วยให้คุณมองปัญหาหรือสถานการณ์ในมุมมองที่หลากหลายและพิจารณาด้วยแนวคิดที่หลากหลายก่อนที่จะตัดสินใจเกี่ยวกับกลยุทธ์การตลาดที่เหมาะสมกับองค์กรหรือธุรกิจของคุณได้           

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้