HS CODE กับ CIQ Code ของจีนคืออะไร ?
 
พิกัดศุลกากร ที่ควรทำความเข้าใจในการนำเข้าส่งออก
        การนำเข้าและการส่งออกสินค้า จะต้องมีการทำตามระเบียบของ พิธีการศุลกากร ทั้งจะต้องมีการเสียภาษีการนำเข้าและส่งออก เพื่อไม่ให้เกิดความผิดพลาดและปัญหาที่ตามมาได้ในระหว่างการขนส่งสินค้า ซึ่งหนึ่งในสิ่งที่ควรทำความเข้าใจในรายละเอียดของการนำเข้าและส่งออก ที่ถือได้ว่ามีความสำคัญอย่างมากเพื่อที่จะทำให้สามารถตรวจหาพิกัดของสินค้าในระหว่างการขนส่งได้ นั่นก็คือ HS CODE
 

HS CODE คืออะไร ?
     HS CODE (Harmonized System)
หรือที่เรียกว่า พิกัดศุลกากร
เป็นระบบการจำแนกประเภทและระบุชนิดสินค้าด้วยรหัสตัวเลข 6 หลัก ซึ่งถูกกำหนดโดย องค์การศุลกากรโลก (WCO: World Customs Organization) และระบบนี้ได้ถูกนำมาใช้เป็นสากลทางการค้าระหว่างประเทศเพราะได้รับการยอมรับจากองค์การการค้าโลก (WTO: World Trade Organization) จึงได้นำมาใช้เป็นสากลทางการค้าระหว่างประเทศนำมาใช้สำหรับแจ้งภาษีอากร โดยเนื่องจากแต่ละประเทศมีสินค้าที่หลากหลาย และมีวัตถุดิบที่ไม่เหมือนกันในแต่ละประเทศ รวมทั้งมีชื่อเรียกแตกต่างกัน จึงต้องมีการกำหนดระบบ HS CODE  ขึ้นมาเพื่อใช้เป็นตัวเลขกลาง ในการระบุประเภทสินค้าที่เข้าใจได้ตรงกัน
 
HS Code (Harmonized System Code) และ CIQ Code (China Inspection and Quarantine Code)
เป็นรหัสที่ใช้ในการนำเข้าและส่งออกสินค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในประเทศจีน มีรายละเอียดดังนี้:

     HS Code (Harmonized System Code):
         เป็นระบบรหัสที่ใช้ทั่วโลกในการจำแนกประเภทของสินค้าในการค้าระหว่างประเทศ โดยจัดทำขึ้นโดยองค์การศุลกากรโลก (World Customs Organization หรือ WCO)
         ประกอบด้วยตัวเลข 6 หลักที่เป็นมาตรฐานสากล และในบางประเทศรวมถึงจีน อาจมีการเพิ่มตัวเลขอีก 2-4 หลักเพื่อระบุประเภทสินค้าให้ละเอียดขึ้นตามความต้องการเฉพาะของแต่ละประเทศ
         ใช้ในการกำหนดอัตราภาษีศุลกากร การจัดการด้านสถิติการค้า และการตรวจสอบกฎระเบียบต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการนำเข้าและส่งออกสินค้า


     CIQ Code (China Inspection and Quarantine Code):
      เป็นรหัสที่เฉพาะเจาะจงใช้ในประเทศจีน ซึ่งกำหนดโดยหน่วยงานตรวจสอบและกักกันของจีน (China Inspection and Quarantine หรือ CIQ)
      ใช้สำหรับระบุประเภทสินค้าเพื่อวัตถุประสงค์ในการตรวจสอบคุณภาพ ความปลอดภัย และมาตรฐานด้านสุขอนามัย
      รหัส CIQ มักจะจำเป็นสำหรับสินค้าที่มีข้อกำหนดพิเศษ เช่น สินค้าเกษตร อาหาร ยา และสินค้าอุปโภคบริโภคที่ต้องผ่านการตรวจสอบอย่างเข้มงวดก่อนการนำเข้าหรือส่งออก


การทราบและใช้รหัสทั้งสองนี้อย่างถูกต้องเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการนำเข้าส่งออกสินค้าระหว่างประเทศ โดยเฉพาะกับจีน เพื่อปฏิบัติตามกฎระเบียบทางศุลกากรและข้อกำหนดทางการค้าได้อย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพ
 
 
 
 
Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้